บทความ

หน้าแรก | บทความ
01Jul
2019

วิธีการดูแลผ้าไหมไทยให้สวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ในฐานะที่เป็นศูนย์รวมผ้าไทยที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย วันนี้ศูนย์การค้าดิโอลด์สยามช้อปปิ้งพลาซ่า มีเคล็ดลับในการดูแลรักษาผ้าไหมไทยให้สวยงามเหมือนใหม่มาฝากกันค่ะ
"ผ้าไหมไทย หรือ Thai silk" เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงเป็นเสมือนสัญลักษณ์หนึ่งของประเทศไทย ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความอ่อนนุ่มสบาย และมีความเลื่อมเงางามโดยธรรมชาติ เมื่อสวมใส่ดูหรูหรา ภูมิฐาน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ “เมื่ออากาศร้อน ผ้าไหมช่วยคลายให้เย็นได้ ส่วนเวลาอากาศหนาว ผ้าไหมบางๆ กลับช่วยให้อุ่นสบาย” จึงเหมาะที่จะนำมาใส่ในชีวิตประจำวันได้

วิธีการซักผ้าไหมอย่างถูกวิธี

น้ำยาซักผ้า หรือสบู่อาบน้ำเด็กไม่ว่าสบู่เหลวหรือสบู่ก้อนเหมาะสมที่สุดสำหรับใช้ซักผ้าไหม แชมพู หรือน้ำยาเอนกประสงค์ชนิดที่มีฤทธิ์เป็นกลาง หรือเป็นกรดอ่อนๆ ใช้ซักผ้าไหมได้ดีเช่นกัน ไม่ควรใช้ผงซักฟอก และน้ำยาฟอกขาว

วิธีการดูแลผ้าไหมตนเอง

นับแต่โบราณมา ผู้สวมใส่ผ้าไหมไทยส่วนใหญ่นุ่งซิ่น ห่มผ้า บ้างพาดบ่า ใช้ผ้าไหมทั้งใน ชีวิตประจำวันและในพิธีการ มีภูมิปัญญาการดูแลทำความสะอาดผ้าไหมไทย คือ การซักผ้าไหมด้วยน้ำมะพร้าว และลบรอยเปื้อนโดยใช้หัวหอมถูที่รอยเปื้อนก่อนนำไปซัก แม้ในปัจจุบันมีการนำผ้าไหมมาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายสมัยใหม่ ชุดผ้าไหมก็ ยังคงสามารถดูแลทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง

วิธีการรีดผ้าไหม

ให้รีดขณะผ้าไหมยังเปียกหมาดๆ ผ้าที่แห้งเกินไปจะรีดให้เรียบได้ยาก ควรพรมน้ำแล้วม้วนผ้าไว้ให้ความเปียกชื้นแทรกเข้าเนื้อผ้าทั่วกันก่อน จึงนำมารีด ขณะรีดผ้าไหม ใช้ความร้อนระดับปานกลางถึงร้อนสำหรับผ้าไหมชนิดบางหรือผ้าไหม 1 เส้น ส่วนผ้าไหมที่หนาปานกลาง หรือผ้าไหม 2-4 เส้น ให้ใช้ความร้อนระดับร้อนมาก และให้รีดที่ด้านในของเสื้อผ้าไหมก่อน โดยรีดวนเป็น วงทางเดียว และขยายวงออกไปเรื่อยๆ หรือรีดไปทางเดียวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง จะทำให้รีดผ้าไหม ได้เรียบ และไม่เกิดรอยย่นในเนื้อผ้า27320 ครั้งที่เปิดอ่าน

commentson this post